เสียงแม่ร้องเรียกให้ตื่นนอนดังแว้ดอยู่ชั้นล่างของบ้าน
“ชมพู่ๆ แม่ชมพู! ตื่นได้แล้ว”
“จ้า แม่ พู่ลุกแล้วจะไปอาบน้ำเดี๋ยวนี้ละจ้า” ชมพู่ขานรับด้วยน้ำเสียงกึ่งงัวเงีย
“นอนดึก แล้วตื่นสายอีกตามเคย จริงๆ เลยเชียว ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่องใช่ไหม? ดูอยู่ได้ทุกวี่ทุกวัน ดูจนแทบจะถูกหน้าจอดูดเข้าไปละนะ” แม่ยังคงบ่นอุบ
พออาบน้ำเสร็จ ชมพู่ก็มิวายจะเปิดหน้าจอพร้อมกับเปิดหนังเรื่องโปรดเตรียมไว้และคิดว่าทานอาหารเช้าเรียบร้อยก็จะดูหนังต่อแล้วชมพู่ก็ทำแบบที่ตั้งใจไว้จริงๆ เธอตั้งหน้าตั้งตาดูหนังโปรด ทั้งๆ ที่เธอดูเป็นสิบรอบแล้ว แต่ไม่ยักจะเบื่อสักที เธอยังดูได้อีกเรื่อยๆ บางครั้งเธอมักคิดว่า ตัวเองแปลกประหลาดหรือเปล่านะ ถึงได้ดูหนังเรื่องเดิมวนไปวนมา ถ้าแม่รู้ แม่จะต้องบ่นอีกแน่นอน แล้วก็คงจะว่า เธอเป็นบ้าไปแล้ว ทว่า ชมพู่ไม่สนใจเท่าไร เพราะรู้ที่แม่บ่น เพราะความห่วงและสิ่งที่เธอทำ มันเป็นการช่วยลดปัญหานอกบ้านในช่วงเวลานี้
เมื่อดูหนังจบก็เกือบเย็นพอดี ชมพู่จึงลงไปรดน้ำต้นไม้และเข้าครัวช่วยแม่ เธอขยันขันแข็งทำทุกอย่างตามที่แม่บอกปนสอนงานครัว ขณะที่แม่สอนอยู่ๆ แม่ก็ถาม
“ชมพู่ ทำไมถึงได้นอนดึกนักนะ แม่บอกตั้งหลายหนแล้วว่าให้เพลาๆ บ้าง ดูหนังเฉพาะช่วงกลางวันก็พอ แต่นี่ลูกดูกลางวันยังไม่พอ ดูกลางคืนอีกจนดึก แล้วก็ตื่นสายอะ”
ชมพู่มองหน้าแม่เหยๆ แบบรู้ว่าที่แม่พูดนั้น ตนทำไม่ถูก
“พู่รู้จ้ะ แม่”
“รู้แล้วก็ปรับปรุงแก้ไขเสีย อย่าทำจนมันกลายเป็นความเคยชิน เข้าใจไหม”
“จ้ะ แม่ พู่จะปรับปรุงและปรับเวลาใหม่จ้ะ” ชมพู่รับปาก
“เอิ่ม แล้วแม่จะคอยดูวันพรุ่งนี้” แม่พูดเหมือนจะคาดโทษและถามต่อ
“ชมพู่ ไอ้หนังที่ลูกดูน่ะ มันสนุกมากเลยเหรอ”
คนเป็นลูกยิ้ม ก่อนจะตอบ
“สนุกจ้ะ แม่ เพราะมันเป็นหนังเต็มเรื่อง เราดูได้โดยไม่มีสะดุดเลย มันเต็มเรื่องเต็มอิ่มมากๆ จ้ะ วันไหนแม่ว่าง แม่ลองดูสิจ๊ะ พู่จะจดชื่อเว็บให้นะจ๊ะ”
“จดไว้ละกัน ถ้าแม่ว่าง แล้วแม่จะลองดู เผื่อจะได้สนุกบ้าง” แม่ตอบรับพลางยิ้ม
และแล้ว คืนนั้นนั่นเอง ชมพู่ก็ได้ยินเสียงหัวเราะคิกคักเล็ดลอดออกมาจากห้องนอนของแม่ ชมพู่เดาว่า แม่คงจะกำลังดูหนังอยู่แน่ เป็นแบบนี้ก็ดีสิ แม่จะได้หายเหงาและไม่ต้องคิดถึงพ่อมากนัก เนื่องจากตอนนี้พ่อกลับบ้านไม่ได้ จะต้องอยู่ที่สำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ไปจนกว่าสถานการณ์ปัจจุบันจะเบาบางลง
พอนึกถึงพ่อ ชมพู่ก็คิดได้ว่า น่าจะบอกพ่อเรื่องดูหนังออนไลน์เต็มเรื่องบ้าง พ่อจะได้หายเหงายามต้องอยู่ไกลบ้าน ว่าแล้ว ชมพู่ก็ส่งไลน์ไปหาพ่อทันที เพราะเวลานี้พ่อคงจะยังไม่นอน สักพักเสียงไลน์ตอบกลับก็เข้าเครื่องพร้อมกับข้อความ ‘OK’ และ ‘Thank You’ เท่านี้ ชมพู่ก็นอนหลับได้อย่างเป็นสุขแล้ว คืนนี้ชมพู่อยากจะพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อพรุ่งนี้หลังอาหารเช้าจะได้ดูหนังโปรดเรื่องเดิมเป็นรอบที่สิบห้า